Phong thủy là gì, tổng hợp kiến thức không thể bỏ qua về phong thủy

View : 333

Phong thủy là gì, tổng hợp kiến thức không thể bỏ qua về phong thủy. Khái niệm đơn giản dể hiểu và những trường phái phong thủy hiện hữu. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của xosolocphat.org

1. Khái niệm phong thủy là gì ?

Nhắc tới phong thủy nhiều người sẽ cho rằng đó là mê tín, thế nhưng khi tiếp cận thực sự thì sẽ thấy đây chính là bộ môn khoa học.

Phong thủy (chữ Hán: 風水, tiếng anh là: Geomancy) chính là một thuyết nghiên cứu về hướng gió, hướng khí và mạch nước… về những điều có liên quan ảnh hưởng tới đời sống cũng như phúc học con người.

Phong thủy là gì
Phong thủy là gì

Theo đó, khoa học phong thủy sẽ nghiên cứu tổng thể các yếu tố như: hướng gió, hướng khí, mạch nước tác động đến họa phúc và đời sống con người. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi mà mang tách đôi hai chữ “Phong”, “Thủy”. “Phong” nghĩa là gió, không khí chuyển động. còn khái niệm “Thủy” là nước, đại diện cho địa thế.

Phong thủy bắt nguồn từ Trung Quốc. Mặc dù không có mốc thời gian chính xác, song tương truyền thuật phong thủy xuất hiện từ khá sớm. “Phong thủy” được người đời nhắc đến lần đầu vào thời Ngụy Tấn. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, phong thủy trở nên phổ biến và ăn sâu vào tiềm thức người dân các nước phương Đông.

2. Lý giải về khái niệm phong thủy là gì

Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà chính là tổng hợp của hàng loạt các yếu tố về địa hình địa thế xung quanh khu nhà ở, thôn xóm hoặc thành phố, mồ mả, về hướng gió và dòng nước cùng với tọa hướng nào, hành dáng bố cực mặt bằng của không gian xây dựng ra sao. Yếu tố trong phong thủy cũng có liên quan nhiều tới học phúc, cát hung, thọ yểu sự cùng thông của nhân sự.

 • Cát ắt là phong thủy hợp
 • Hung ắt là phong thủy không hợp

“Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh viết: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”.

Ý nghĩa của từ phong thủy còn là để chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa về nơi trú ngụ hay mai táng, cát tường hay phú quý, phuc thọ bình yêu có nghĩa là thuật phong thủy. Cũng giống như mọi ngành khoa học kỹ thuật cổ truyền khác ở Ấ Đông, thuật phong thủy cũng được dựa vào dịch lý, vào thuyết âm dương và ngũ hành.

3. Ý nghĩa của phong thủy là gì?

Tuy phong thủy có vai trò lớn trong mệnh vận con người, song vai trò chỉ là hỗ trợ, cải biến chứ không thể thay đổi hoàn toàn vận mệnh. Người ta tìm đến phong thủy với mong muốn giữ gìn và duy trì một cuộc sống hài hòa, hạnh phúc, khỏe mạnh và sung túc.

Phong thủy là một phương pháp mang tính khoa học, hoàn toàn không gắn liền với bất kì tín ngưỡng nào. Chúng là sự tương tác giữa các yếu tố tự nhiên, môi trường bên ngoài với nhau. Dựa vào đó, ta đưa ra những vị trí thuận lợi nhất có thể đối với mỗi người, cách bài trí, thiết kế có thể hỗ trợ cho chúng ta trong cuộc sống.

4. Mối quan hệ giữa phong thủy và đời sống

Dân gian xưa thường có câu: “Chọn đất mà ở”, “Gần nước hướng về mặt trời”.

Từ đó chúng ta rút ra được những kinh nghiệm để tránh những điều kiêng kỵ khi xây nhà hay sắp xếp, thiết kế nội thất trong nhà phù hợp phong thuỷ.

Phong thủy có liên quan mạnh mẽ đến:

 • Hưng thịnh
 • Họa phúc (hợp phong thủy)
 • Cát hung
 • Suy vong
 • Thọ yếu (không hợp phong thủy) trong làm ăn, kinh doanh
 • Sự hanh thông trong công việc và cuộc sống.

Phong thủy còn là nơi tìm kiếm và xác định các địa thế đẹp để làm nơi an cư lạc nghiệp, nơi trú ngụ hoặc là nơi mai táng. Từ đó, mang lại:

 • Phúc thọ
 • Cát khí song toàn
 • Phú quý hiển vinh

5. Các yếu tố cơ bản về phong thủy là gì?

 • Âm trạch và Dương trạch : Âm Trạch : Có liên quan tới vị trí chôn cất, với mong muốn mang lại phúc lợi cho con cháu đời sau. Dương Trạch là cuộc đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố.
 • Thuyết ngũ hành : Là thuật ngũ để chỉ 5 loại vật chất trong vũ trụ bao gồm : Kim (kim loại), Mộc (gỗ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Việc đem các hiện tượng thiên nhiên, các bộ phận trong cơ thể con người sắp xếp theo 5 loại vật chất này gọi là thuyết ngũ hành.
 • Số sinh thành và phương vị Ngũ hành : Theo quan điểm của Ngũ hành, Trời đất gồm 2 bộ số cho 1 mệnh từ 1 – 10. Chúng tương ứng với 5 hành: thủy, hỏa, mộc, kim, thổ. Theo đó, hãy xem xét đến phương vị ngũ hành tương ứng với từng mệnh:
 • Bát quái phong thủy : Phong Thủy Đồ Hình Bát quái là công cụ tối quan trọng trong việc xác định phương hướng thiết kế và bố trí vạn vật nhằm đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ và tránh tai họa.

6. Các trường phái phong thủy phổ biến là gì?

 • Phái loan đầu tức hình thế
 • Phái lý khí
 • Huyền Không phi tinh quái

Đối với kiến thức phong thủy nói chung thì có rất nhiều những trường phái khác nhau, tuy nhiên điều mấu chốt mà những người học phong thủy cần phải tinh thông đó chính là về lý khí, về âm dương ngũ hành và về huyền không đại quái. Sau đó hãy kết hợp chúng lại với nhau với những luận đoán để mà tổng hợp rồi dung hòa giữ tinh hoa của từng phái. Và mặc dù có nhiều phái thể nhưng trung quy đều sẽ quanh quanh một lý thuyết hợp nhất đó chính là lấy dịch làm căn bản, cần nhát người học phải lấy tinh bỏ thô, để dung hòa được nhưng tinh hoa và đưc kết chúng dựa vào kinh nghiệm.

Tin liên quan
Cách xác định hướng đông tây nam bắc đơn giản nhất

Cách xác định hướng đông tây nam bắc đơn giản nhất

Cách xác định hướng đông tây nam bắc đơn giản nhất, giới thiệu 4 cách xác định hướng dựa vào mặt trời, xử dụng la bàn, hướng gió

Treo gì trước cửa nhà để trừ tà ma hữu hiệu nhất

Treo gì trước cửa nhà để trừ tà ma hữu hiệu nhất

Treo gì trước cửa nhà để trừ tà ma hữu hiệu nhất giúp xua đuổi luồng khí xấu thâm nhập vào gia đình bạn. Cùng tìm hiểu chi tiết

Phong thủy nhà ở và những nguyên tắc cần ghi nhớ

Phong thủy nhà ở và những nguyên tắc cần ghi nhớ

Phong thủy nhà ở và những nguyên tắc cần ghi nhớ. Trước khi xây dựng nhà cửa nếu  gia chủ cần chú ý tới những điểm sau

Phong thủy phòng ngủ đóng vai trò như thế nào trong đời sống

Phong thủy phòng ngủ đóng vai trò như thế nào trong đời sống

Phong thủy phòng ngủ đóng vai trò như thế nào trong đời sống của mỗi gia đình. Phòng ngủ là không gian kín đáo là nơi bắt nguồn của hạnh phúc

Phong thủy nhà bếp và những nguyên tắc cần nhớ

Phong thủy nhà bếp và những nguyên tắc cần nhớ

Phong thủy nhà bếp cần tuân theo những nguyên tắc gì để xứng danh là nơi giữ lửa, là nơi sum họp gia đình cùng nhau quây quần ăn cơm