Cách tâng bóng bằng chân, đùi và đầu chuẩn nhất

View : 215

Nắm được cách tâng bóng là bạn đã biết được 1 kỹ năng quan trọng trong bóng đá. Tâng bóng không chỉ giúp cầu thủ linh hoạt và điều khiển bóng tốt hơn, mà còn tăng cường khả năng tập trung và sự tự tin khi chơi bóng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các kỹ thuật tâng bóng ngay sau đây.

Lợi ích khi học cách tâng bóng

Học cách tâng bóng cơ bản trong bóng đá mang lại nhiều lợi ích cho người tập luyện. Việc tập tâng bóng bằng đầu, hai chân, mu bàn chân và trên 12 điểm trên cơ thể giúp cải thiện sự phối hợp nhịp nhàng và linh hoạt của các bộ phận trên cơ thể.

Ngoài ra, các kỹ thuật tâng bóng còn tăng sự linh động của các khớp gối, hông, cổ chân. Từ đó, người chơi phản xạ nhanh hơn và ứng biến tốt hơn trong lúc thi đấu. Nếu người chơi thành thạo các kỹ thuật tâng bóng, họ sẽ xây dựng được nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật chuyền bóng, sút bóng, dẫn bóng, đỡ bóng và tranh chấp bóng.

Cách tâng bóng đúng kỹ thuật
Tâng bóng đúng cách giúp cải thiện sức khỏe và kỹ năng

Việc tập luyện tâng bóng cơ bản không chỉ giúp người chơi phát triển kỹ năng chơi bóng mà còn giúp họ rèn luyện sự kiên trì và sự tự tin trong quá trình tập luyện. Nó cũng giúp tăng cường thể lực và sức bền, giúp bạn chơi bóng tốt hơn trong thời gian dài.

Các cách tâng bóng đơn giản nhất

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân

Tâng bóng bằng mu bàn chân là kỹ thuật căn bản mà mỗi cầu thủ bóng đá cần phải tập luyện để nâng cao kỹ năng của mình. Dưới đây là hướng dẫn cách tâng bóng bằng mu bàn chân:

 • Bước 1: Đứng thăng bằng với chân trụ hơi khuỵu xuống. Người chơi cần chuyển trọng tâm của cơ thể sang chân trụ để đảm bảo sự ổn định.
 • Bước 2: Chờ cho bóng rơi ngang đầu gối, thả lỏng khớp gối và cổ chân.
 • Bước 3: Vung nhẹ nhàng cẳng chân hướng từ dưới lên trên và cong mũi bàn chân lên phía trước.
 • Bước 4: Sử dụng mu bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của quả bóng để nó nảy lên. Nhớ đừng đá quá mạnh vì điều này có thể khiến bạn khó điều khiển trái bóng.
 • Bước 5: Bạn hãy thực hiện lặp lại liên tục những bước trên để tập tâng bóng bằng mu bàn chân.

Cách tâng bóng bằng đùi

Tâng bóng bằng đùi là một trong những kỹ thuật được nhiều cầu thủ lựa chọn để tập luyện. Đây là một kỹ thuật hiệu quả để kiểm soát và điều khiển quả bóng. Dưới đây là các bước hướng dẫn tâng bóng bằng đùi:

 • Bước 1: Đứng thẳng và đặt chân trụ rộng hơn vai. Chân trụ sẽ được sử dụng để dồn lực trọng tâm của cơ thể.
  Bước 2: Khi quả bóng rơi đến vị trí ngang hông, người chơi nâng đùi để tâng bóng lên. Đưa đùi lên bên trong của bóng, dùng lực để đẩy bóng lên.
  Bước 3: Khi bóng đã được nâng lên, người chơi có thể dùng đầu gối hoặc bàn chân để tiếp xúc và điều khiển bóng.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Tâng bóng bằng đầu là một kỹ thuật khó và yêu cầu khả năng giữ thăng bằng tốt, nên chỉ phù hợp cho những người đã có kinh nghiệm trong bóng đá. Nếu bạn mới tập thì nên bắt đầu với các kỹ thuật khác.

Các bước để tâng bóng bằng đầu như sau:

Xem thêm: 4 cách đi bóng qua người đơn giản, được áp dụng nhiều nhất

Xem thêm: Cách sút bóng căng, mạnh và chính xác nhất

 • Bước 1: Đứng với tư thế 2 chân rộng bằng vai, hơi khuỵu gối và cơ thể hơi ngả về phía sau. Hướng đầu lên trên và thả hai tay lỏng.
 • Bước 2: Khi bóng rơi gần trán, nhún thân lên và đẩy người lên bằng 2 chân để cho bóng tiếp xúc với trán.
 • Bước 3: Lặp lại động tác nhiều lần cho đến khi bóng rơi xuống đất.

Học cách tâng bóng cơ bản giúp bạn phát triển kỹ năng chơi bóng và rèn luyện sức khỏe. Với những lợi ích đó, việc tập luyện tâng bóng là điều cần thiết đối với mọi cầu thủ trẻ đang phát triển kỹ năng chơi bóng của mình.

Tin liên quan
Cách rê bóng đúng kỹ thuật, không sợ bị cướp bóng

Cách rê bóng đúng kỹ thuật, không sợ bị cướp bóng

Cách rê bóng không quá phức tạp. Tuy nhiên, làm thế nào để rê bóng tốt, không bị đối thủ cướp bóng cũng không phải dễ dàng. Tìm hiểu ngay.

Cách sút bóng bổng từ A – Z cho người mới chơi

Cách sút bóng bổng từ A – Z cho người mới chơi

Cách sút bóng bổng gồm 6 bước, từ chạy lấy đà đến vào tư thế, sút bóng và giữ thăng bằng. Cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật này.

Cách sút bóng căng, mạnh và chính xác nhất

Cách sút bóng căng, mạnh và chính xác nhất

Cách sút bóng căng, chính xác, đúng điểm rơi như thế nào? Sau đây là hướng dẫn cách thực hiện 3 kỹ thuật đơn giản, hiệu quả nhất.

4 cách đi bóng qua người đơn giản, được áp dụng nhiều nhất

4 cách đi bóng qua người đơn giản, được áp dụng nhiều nhất

Cách đi bóng qua người đơn giản gồm 4 kỹ thuật quan trọng nhất. Chỉ cần nắm vững những kỹ thuật này, bạn có thể kiểm soát bóng rất tốt.

Các kỹ thuật đá bóng cơ bản cho tân binh

Các kỹ thuật đá bóng cơ bản cho tân binh

Kỹ thuật đá bóng cơ bản cần phải được nắm vững, thực hành nhuần nhuyễn trước khi bạn thử sức với những kỹ thuật nâng cao. Cùng tìm hiểu ngay.