Mệnh Thổ là gì ? Những đặc trưng cơ bản nhất của mệnh Thổ

View : 480

Mệnh Thổ là gì? mệnh Thổ hay hành thổ chính là 1 trong 5 yếu tố thuộc ngũ hành, vậy đặc điểm của Thổ là gì, tính chất và nguyên lý hoạt động như thế nào, có bao nhiêu nạp âm. Cùng xosolocphat.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Mệnh Thổ là gì, hành thổ là gì ?

Hành Thổ, mệnh thổ chính là một trong 5 hành cơ bản của ngũ hành bao gồm Kim (kim loại), Mộc (cây cối), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất).

Thổ có nghĩa là đất là môi trường để ươm trồng, nuôi dưỡng phát triển cũng là nới sinh ký tử quy của mọi sinh vật. Thổ còn tượng trưng cho thiên nhiên, cây cối là nguồn cội của sự sống.

2. Đặc điểm, tính chất của hành Thổ

Được coi là điều kiện sinh sống của vạn vật trên trái đất cho nên thổ cũng được xem là cung mệnh nuôi dưỡng cung như hỗ trợ và tương tác với các hành khác trong ngũ hành.

Mệnh Thổ có đặc điểm là khi tích cực thì biểu thị cho lòng công bằng, trí khôn ngoan và bản năng, nhưng lúc tiêu cực lại có thể mang tới sự ngột ngạt hoặc biểu thị tính cả nghĩ về những khó khăn không tồn tại. Hành này có tính chất nâng đỡ, thu nạp, sinh hóa và tất cả sự vật cuối cùng đều sẽ quy về Thổ.

Mệnh Thổ là gì
Mệnh Thổ là gì

Xét về hình dạng Thổ tượng trưng hình vuông, những sự vật tương ứng với hành thổ là gió, mùa hè, phương vị trung ương, màu vàng có vị ngọt.

Đặc tính của Thổ là về đức tín, đất có thể chứa được muôn vật, có chức năng sinh hóa và dưỡng giục giống như mẹ của muôn vật, bởi là mẹ nên rất đôn hậu.

Bởi thế nên nếu xét về tính cách người mện Thổ rất thích tương trợ người khác và rất trung thành. Họ là người thực tế và kiên trì, trở thành chỗ dựa vững chắc.

Nói về mặt tích cực người hành Thổ rất trung thành họ nhẫn nại và có thể tin cậy được, nhưng xét về mặt tiêu cực họ lại có khuynh hướng dễ sinh ra thành kiến với người hoặc việc khác.

2. Nguyên lý hoạt động tương sinh, tương khắc của hành Thổ

Theo thuyết ngũ hành thì vạn vật trên thế giới đều được cấu tạo nên bởi 5 yếu tố chính là Kim (kim loại), Mộc (cây cối), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất).

5 yếu tố này luôn vận động, và biến đổi có tác động lẫn nhau không ngừng qua lại với hình thức tương sinh – tương khắc. Chúng có thể là mối quan hệ sinh ra nhau, thúc đẩy nhau phát triển lại vừa khắc chế và cản trở lẫn nhau. Trong sinh có khắc và trong khắc có sinh.

Xem thêm : Mệnh mộc hợp màu gì, nên tránh màu gì để luôn may mắn

Với nguyên lý hoạt động cơ bản của hành Thổ là : 

Thổ tương hợp với Thổ, tương sinh với Hỏa vì lửa đốt mọi vật trhanfh tro trở về với đất (Hỏa sinh Thổ) và Thổ cũng tương sinh với Kim bởi vì kim loại sinh ra từ đất (Thổ sinh Kim).

Qua phân tích như trên thì người hành Hỏa rất tốt với người mệnh Thổ, sẽ giúp cho việc làm ăn buôn bán hay hợp tác kinh doanh của hành Thổ được thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Tương tự mệnh Thổ cũng tương hợp với Thổ bởi “lưỡng Thổ hành Sơn” bởi vậy sẽ có thể hỗ trợ nhau, và sẽ mang lại tài vận may mắn cho nhau trong kinh doanh, làm ăn hay hôn nhân.

Ngoài ra thì với người thuộc Thổ nếu kết hôn có thể hợp với người mệnh Kim vì Thổ sinh Kim sẽ hỗ trợ và giúp nửa kia vượng hơn.

Thổ sẽ tương khác với Mộc vì cây hút hết chấtdinh dưỡng của đất (Mộc khắc Thổ) và Thổ cũng tương khắc với Thủy bởi vì đất hút nước, ngăn chặn dòng chảy của nước. (Thổ khắc Thủy).

Chính vì vậy người thuộc hành Thổ nếu kết hợp với người hành Mộc sẽ gặp khó khăn, công việc trắc trở, hôn nhân kinh doanh đều không thuận.

3. Những nạp âm của người mệnh Thổ

Theo bảng Lục Thập Hoa Giáp, thì mệnh Thổ sẽ được chia thành 6 nạp âm bao gồm

Xem thêm: Mệnh Thổ hợp cây gì, những loại cây giúp hút tài, hút lộc

Xem thêm: Ốc Thượng Thổ là gì? Ốc Thượng Thổ hợp mệnh nào?

  • Lộ Bàng Thổ (Đất đường đi)
  • Thành Đầu Thổ (Đất trên thành)
  • Ốc Thượng Thổ (Đất nóc nhà)
  • Bích Thượng Thổ (Đất tò vò)
  • Đại Trạch Thổ (Đất nền nhà)
  • Sa Trung Thổ (Đất pha cát)

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi mệnh Thổ là gì, những thông tin đặc trưng mệnh Thổ cần biết. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích.

Tin liên quan
Mệnh mộc hợp màu gì, nên tránh màu gì để luôn may mắn

Mệnh mộc hợp màu gì, nên tránh màu gì để luôn may mắn

Mệnh mộc hợp màu gì, nên tránh màu gì để luôn may mắn. Việc lựa chọn màu sắc phù hợp phong thủy sẽ giúp mệnh Mộc được bình an

Mệnh mộc mua xe màu gì, tránh mua màu gì để luôn may mắn

Mệnh mộc mua xe màu gì, tránh mua màu gì để luôn may mắn

Mệnh mộc mua xe màu gì, tránh mua màu gì để luôn may mắn. Nếu không may gặp phải chiếc xe không hợp màu thì nên hóa giải bằng cách nào

Mệnh Mộc hợp số nào, những con số mang may mắn cho mệnh Mộc

Mệnh Mộc hợp số nào, những con số mang may mắn cho mệnh Mộc

Mệnh Mộc hợp số nào, những con số mang may mắn cho mệnh Mộc. Theo thuyết ngũ hành Mộc chia ra làm Mộc chấn và Mộc tốn,

Mệnh mộc hợp cây gì, những loại cây mang lại tài lộc, may mắn

Mệnh mộc hợp cây gì, những loại cây mang lại tài lộc, may mắn

Mệnh mộc hợp cây gì, giới thiệu những loại cây mệnh mộc nên trưng để giúp mang tới cho bản mệnh sự bình an, may mắn, tài lộc

Mệnh mộc sinh năm nào, những nạp âm của người thuộc mộc

Mệnh mộc sinh năm nào, những nạp âm của người thuộc mộc

Mệnh mộc sinh năm nào, những nạp âm của người thuộc mộc, người mệnh mộc có đặc điểm nổi bật gì trong tính cách hãy cũng tìm hiểu chi tiết