Tựa sơn hướng thủy là gì, vì sao được coi là thế tốt trong phong thuỷ

View : 404

Tựa sơn hướng thủy là gì, vì sao đây được coi là thế tốt ở trong phong thuỷ. Theo quan niệm thì ngôi nhà có vượng khí tốt nhất nên có thế lưng tựa núi vững chắc và hướng nhìn ra sông bao quát. Vậy cụ thể như thế nào hãy cùng xosolocphat.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Theo các chuyên gia phong thuỷ thì thế tốt cho một thế đất, một căn nhà là thế tựa sơn hướng thuỷ, vậy vì sao đây được coi là “địa thế vàng” trong xây dựng khu nhà biệt thự và khu nghỉ dưỡng, đặc biệt là phải tuân theo quy luật để lựa chọn ra vị trí làm nhà, vây đây có thực sự là một lựa chọn hoàn hảo mang nhiều tài lộc.

1. Thế Tựa sơn hướng thủy là gì

Thế toạ sơn hướng thuỷ
Thế toạ sơn hướng thuỷ

Xét theo góc độ phong thủy

Tuỳ thuộc vào vị trí địa hình cũng như cấu tạo và bố cục của một công trình kiến trúc đề đòi hỏi dòng khí đến có thể tụ lại hoặc có khi phân tán đi. Xem xét về địa hình và thế đất để có được khả năng tụ khí từ phía sau sẽ thường cao, phí trước thấp. Còn xét về phông gian ở trước nhà cần mở rộng để câu khí vào nhà. Khu vực hai bên tả hưucs sẽ tạo thành hìnhvong cung nhằm hướng dòng khí xoay tụ. Với một địa hình như vậy sẽ được gọi là : Tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, hậu Huyền Vũ, tiền Chu Tước.

Thế toạ sơn hướng thuỷ – toạ núi hướng sông hiểu đơn giản là phía trước mặt tiền căn nhà có sông, hướng ra sông hồ. Còn lưng của nhà phía sau sẽ tựa vào sườn đồi, núi. Theo quan niệm người xưa “sơn quản nhân đinh, thuỷ quản tài”. Mang ý nghĩa là núi sẽ quản về sức khỏe, tư chất con người. Sông nước quản tiền tài, vận lộc

Như vậy, một thế nhà tọa sơn hướng thủy nghĩa là căn nhà này sẽ có khả năng tụ khí, phía trước sẽ nhìn ra không gian sông hồ rộng rãi thông thoáng còn khu vực huyền quan sẽ rộng mở nạp khí. Khu vực phía sau lựng sẽ tựa núi vững chắc, an toàn, cát trạch, lưu giữ tiền của. Con người khi sống trong môi trường như vậy sẽ luôn cảm thấy được bao bọc, được khoẻ mạnh và có trí óc minh mẫn, sẽ nhận được tài lộc phát triển, ngôi nhà thêm phú quý, tiềm lực kinh tế tăng lên khá giả.

Các khái niệm khác như: tọa sơn vọng thủy/ đầu gối sơn chân đạp thủy đều chỉ thế đất này.

2. Ứng dụng thực tế khi xây nhà thế tựa sơn hướng thuỷ

Trên thực tế khi xây nhà ở những địa hình đồi núi đặc trưng như vậy, chúng ta đều sẽ muốn mặt tiền quay ra bên ngoài, nơi thông thoáng, bởi không ai muốn quay cổng nhà vào chân núi, để lưng treo leo bên ngoài vì như vậy vừa nguy hiểm lịa không có thẩm mỹ. Mở cửa nhìn vào núi gây cảm giác bí bách, gò bó.

Vậy trong phong thuỷ đâu là những hình dáng và hướng chảy của sông sẽ có tác động tốt tới ngôi nhà.

  • Những địa thế nhà có dòng nước phía trước dạng vòm bao quanh chính là địa khí dễ ngưng tụ, khó lưu tán.
  • Địa thể dòng sông uốn khúc vào trong trước cửa nhà. Đây là thế được gọi là nước thắt lưng => Phúc khí
  • Địa thế dòng sông uốn khúc cong ra trước cửa thành hình cánh cung ngược. Đây được gọi là thế “nước phản cung” => Hung về tài chính
  • Thế dòng sông uốn khúc chảy từ trái qua phải trước cửa nhà. Đây được gọi là thế “khí từ tả đến” => Trước cửa nên mở cửa ở bên phải ngôi nhà, gọi là Bạch Hổ Môn.
  • Thế dòng sông uốn khúc chảy từ phải qua trái trước cửa nhà. được gọi là “khí từ hữu đến” => Trước cửa mở cổng chính ở bên trái của tòa nhà, gọi là Thanh Long Môn.
  • Trường hợp mà dòng sông hợp lại tạo thành một ao nhỏ hoặc tạo ra cảnh nước trước cửa nhà. Thì trường hợp này “khí từ đó sinh ra” => Cửa trước nên được mở ở giữa tòa nhà.

Xem thêm : 24 Sơn Hướng trong thiết kế cổng cửa ngôi nhà hợp phong thuỷ

3. Những địa hình có nhà nhìn hướng sông không tốt về phong thủy

Mặc dù theo phong thuỷ nhà có thể tựa núi hướng sông là tốt thế nhưng quá gần sông lớn nước chảy rối rắm lại dễ sinh ra ẩm thấp, tiếng ồn lớn, khiến cho chân móng của ngôi nhà dễ bị nước xói mòn về lâu dài sẽ dễ gây nguy hiểm. Chưa kể khi có lũ tới dễ gặp tai hoạ. Sống tại những khu vực như vậy dễ bị suy nhược thần kinh, vận may về tài chính cũng sẽ vì thể mà trở nên kém sắc.

Nếu mặt sông có bèo, rong rêu có nước ô nhiễm sẽ không tốt, bởi thế trước hết phải đảm bảo vệ sinh an toàn tránh mùi hôi thối bốc lên gây ô nhiễm bất lợi về của cải.

Xem thêm: Có nên đặt gương đối diện cửa phòng ngủ hay không?

Xem thêm: Phong thủy giường ngủ vợ chồng đúng cách, gia đình hạnh phúc

Trên đây là một số thông tin về khái niệm tựa sơn hướng thủy trong phong thuỷ. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích. 

Tin liên quan
24 Sơn Hướng trong thiết kế cổng cửa ngôi nhà hợp phong thuỷ

24 Sơn Hướng trong thiết kế cổng cửa ngôi nhà hợp phong thuỷ

24 Sơn Hướng trong thiết kế cổng cửa ngôi nhà hợp phong thuỷ là gì. Mỗi ngôi nhà thường sẽ được xâ dựng theo nhiều hướng khác nhau

Phản Quang Sát là gì, lý giải lý do nhà ở phải tránh phản quang sát

Phản Quang Sát là gì, lý giải lý do nhà ở phải tránh phản quang sát

Phản Quang Sát là gì, lý do vì trong trong phong thuỷ nhà ở cần tránh phản quan sát. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

Phòng cưới và 10 điều cần tránh theo phong thuỷ khi trang trí

Phòng cưới và 10 điều cần tránh theo phong thuỷ khi trang trí

Phòng cưới và 10 điều cần tránh theo phong thuỷ khi trang trí phòng tân hôn để hôn nhân được viên mãn, hạnh phúc dài lâu

Mệnh hoả hợp hướng nào, gia chủ mệnh Hỏa nên chọn hướng nào là chính

Mệnh hoả hợp hướng nào, gia chủ mệnh Hỏa nên chọn hướng nào là chính

Mệnh hỏa hợp hướng nào, gia chủ mệnh Hỏa nên chọn hướng nào là chính. Chắc hẳn đây là thông tin mà nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu

Mệnh Hoả hợp số mấy ? Cách chọn số hợp phong thủy để thành công

Mệnh Hoả hợp số mấy ? Cách chọn số hợp phong thủy để thành công

Mệnh Hoả hợp số mấy ? Cách chọn số hợp phong thủy để thành công viên mãn. Lựa chọn được con số hợp phong thủy sẽ giúp mang lại may mắn